Khí hậu Việt Nam chịu ảnh hưởng trực tiếp từ khí hậu nhiệt đới. Gồm có hai mùa rõ rệt là mùa nắng và mùa mưa.

Mùa nắng bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 6.

Mùa mưa bắt đầu từ tháng 7, kèm với ảnh hưởng từ biển đông nên thường chịu trực tiếp nhiều cơn bão. Điều kiện này gây ảnh hưởng không ít đến cuộc sống của chúng ta và cũng như các thiết bị sử dụng điện trong nhà.

Việc sử dụng các thiết bị điện không đúng cách vào mùa mưa có thể gây hư hỏng các thiết bị, và đặc biệt là gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Vì thế sử dụng như thế nào và bảo quản ra sao để bảo vệ an toàn cho chính chúng ta và các thiết bị điện trong nhà là câu hỏi đặt ra?.

BÍ QUYẾT SỬ DỤNG CÁC THIẾT BỊ ĐIỆN AN TOÀN

1/ SỬ DỤNG NGUỒN ĐIỆN AN TOÀN.

Vào mùa mưa, không khí thường ẩm thấm, đặt biệt là nồm ở miền Bắc, có thể kèm theo mưa giông… có thể gây sự cố chập điện, và rò rỉ. Khi sử dụng các thiết bị điện nên sử dụng nguồn an toàn, có nối MAX.

Nên lắp đặt các thiết bị chống giật ( RCCB…)

Nối đất thiết bị.

Không nên dùng ổ cắm chung.

Kiểm tra lại tất cả nguồn điện trong nhà để đảm bảo an toàn.

Khi có mưa giông, sấm sét, nên ngắt các nguồn điện không cần thiết.

2/ LẮP CÁC THIẾT BỊ SỬ DỤNG ĐIỆN ĐÚNG CÁCH

Nên lắp đặt các thiết bị sử dụng điện như máy giặt, tivi, tủ lạnh… đúng cách ở những nơi khô thoáng, tránh ẩm thấp, và có nước mưa thấm hoặc tạt vào.

Nên để các thiết bị tránh xa nguồn nước và các thiết bị sinh nhiệt khác

Nên có túi hút ẩm và lót giấy báo để hạn chế khả năng ẩm mạch cho các thiết bị như máy giặt, nếu nhà ở gần khu kênh rạch hay sông nước

3/ VỆ SINH, BẢO TRÌ CÁC THIẾT BỊ ĐỊNH KỲ

Nên kiểm tra và vệ sinh các thiết bị sử dụng điện định kỳ theo tháng, các đường dây điện trong nhà, để phát hiện kịp thời và khắc phục nhanh chóng.

Không nên tự kiểm tra khi không có tay nghề hay không có các thiết bị chuyên dụng.

4/ BẢO VỆ CÁC THIẾT BỊ SỬ DỤNG ĐIỆN.

Lắp thiết bị chống sétchống sét lan truyền tránh sự cố đáng tiếc về sét gây ra vào mùa mưa

Nối đất cho các thiết bị như tivi, máy nước nóng, tủ lạnh,… Dây chống sét là thiết bị dùng để dẫn dòng điện sét xuống đất, bao gồm dây nối đất và cực nối đất. Điện trở nối đất của chúng càng bé thì điện thế ở chỗ sét đánh càng nhỏ. Tại các vị trí cột phải thực hiện nối đất cho dây chống sét, trường hợp đặc biệt nối đất không thể đạt trị số yêu cầu thì có thể bỏ qua một vài vị trí cột không nối đất nhưng phải tăng cường cách điện đường dây để không cho xảy ra phóng điện sét qua cách điện tại vị trí cột cũng như trong khoảng dây ở khu vực đó. Không nên bỏ qua đến 3 vị trí nối đất liền nhau trên một đường dây.

Trong mùa mưa độ ẩm trong không khí thường cao cần cho các thiết bị điện chạy thường xuyên hơn. Các nhà khoa học cũng khuyến cáo không nên bật quạt, mở cửa thoáng khi trời nồm vì càng mở cửa thì không khí ẩm bên ngoài bay vào càng nhiều. Việc dùng quạt để hong khô là một sai lầm lớn vì sẽ làm cho hơi nước càng ngưng tụ, ẩm mốc nhiều hơn. Cần hạn chế sự xâm nhập của hơi ẩm vào nhà bằng cách đóng kín cửa lại.

Để phòng chống hiện tượng ẩm, với các đồ điện nhỏ bạn nhất thiết nên có hệ thống hút ẩm cho thiết bị. Nếu có nhiều thiết bị, bạn cần mua một tủ chống ẩm khoảng 30-40 lít, nếu thiết bị có ít, bạn chỉ cần mua một hộp chống ẩm dung tích khoảng 20 lít. Ngoài ra, với các thiết bị điện tử có thể cho vào thùng kín có chất hút ẩm hoặc cho vào thùng một bóng đèn bật sáng, công suất 25-60W tuỳ kích cỡ thùng để làm nóng thiết bị.

Khi chẳng may các thiết bị điện hư hỏng thì việc bạn cần làm là ngắt ngay nguồn điện, liên hệ ngay với chúng tôi để nhân viên kỹ thuật sửa các thiết bị điện chuyên nghiệp của chúng tôi giúp bạn khắc phục kịp thời tránh những sự cố đáng tiếc và bảo vệ các thiết bị điện. Không nên tự ý thào dỡ và thay thế các thiết bị điện vì rất dễ gây rò rỉ điện mà vào mùa mưa độ ẩm trong không khí cao nên dù chỉ là một rò rỉ nhỏ cũng cực kì nguy hiểm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *