Điện năng đã trở thành năng lượng luôn gắn liền tới nhu cầu sử dụng của người dùng. Bên cạnh những lợi ích mà điện năng mang lại, thì nguồn năng lượng này cũng chính là nguyên nhân lớn gây ra những tai nạn làm ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng người dân. Ở bài viết này, Thiết bị điện DoBo chia sẻ về cách xử lý khi gặp  sự cố chập cháy điện dân dụng . Hy vọng giúp mọi người có thêm kinh nghiệm xử lý những trường hợp bất ngờ.

Nguyên nhân dẫn đến sự cố chập cháy điện

  • Do điều kiện tự nhiên dưới tác động của môi trường như nước mưa, độ ẩm từ không khí qua thời gian dài gây ảnh hưởng đến hệ thống điện dẫn đến sự cố.
  • Do hệ thống điện không đủ an toàn: lắp sai cách hoặc mua các thiết bị kém chất lượng cũng sẽ dẫn đến hiện tượng chập cháy điện có thể xảy ra bất kì lúc nào.
  • Do bất cẩn khi sử dụng từ phía con người.

Cách xử lý khi gặp sự cố chập cháy điện dân dụng

  • Việc đầu tiên khi gặp sự cố là tìm và ngắt nguồn điện tại aptomat tổng. Nếu aptomat nhánh bảo vệ mạch điện ở gần thì nên tắt trước rồi sau đó tắt aptomat tổng. Tiến hành dập tắt đám cháy bằng dụng cụ chữa cháy chuyên dụng hoặc những vật dụng xung quanh có thể dập tắt được đám cháy. Nếu đám cháy quá lớn không thể dập tắt hết được nhanh chóng gọi cứu hỏa. Khi toàn bộ đám cháy đã được dập tắt cần sửa chữa lại hệ thống điện trước khi cấp điện trở lại.
  • Nếu thiệt hại đám cháy quá lớn cần người thợ chuyên môn cao để khắc phục lại sự cố này để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi cấp lại điện.
  • Sau khi toàn bộ hệ thống được sửa chữa cần kiểm tra lại những mạch điện xung quanh xem có bị ảnh hưởng. Nếu tất cả an toàn thì cấp lại điện cho toàn hệ thống.

Kết luận: Cách đảm bảo an toàn nhất là thực hiện phòng tránh thật tốt, hạn chế đến mức tối đa các sự cố xảy ra như: lựa chọn những thiết bị điện chất lượng ngay từ ban đầu, thường xuyên kiểm tra hệ thống điện nếu phát hiện sự cố cần xử lý ngay lập tức. Đặc biệt trong quá trình sử dụng các thiết bị điện cần hạn chế đến mức tối đa những bất cẩn do người sử dụng gây ra.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *